Skip to main content

Nhà Tù Phú Quốc – “Nghĩa Địa Tù Binh” Giữa Hải Đảo Bình Yên

Nếu bạn đã có cơ hội ghé thăm nhà tù Phú Quốc, chắc hẳn được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về màn tra tấn dã man, cùng với câu chuyện rợn người, cuộc vượt ngục ly kỳ tại nơi này. Ngoài ra, địa điểm này không chỉ minh chứng về cuộc đấu tranh gian khổ mà còn là nơi thể hiện được tinh thần bất khuất của dân tộc ta trong cuốc đấu tranh để giành lại độc lập. Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khu di tích này thì xem ngay bài viết mà Du Lịch Vui sắp gửi tới nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Du lịch Phú Quốc nên đi đâu đẹp mắt, hấp dẫn

1. Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Dưới đây chúng mình sẽ review du lịch Phú Quốc tự túc mà bạn không nên bỏ lỡ, địa điểm hôm nay chúng mình giới thiệu sẽ là nhà tù Phú Quốc. Khu di tích nhà tù Phú Quốc (hay còn gọi nhà lao Cây Dừa) là trại giam nằm ở địa chỉ 350, Nguyễn Văn Cừ, An Thới và cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 28km. Đây cũng là một trong các trại giam của toàn Việt Nam Cộng hòa và đã từng giữ 32.000 tù binh.

Ngoài ra, nhà tù này được xây dựng ở thời Pháp và rộng khoảng 40 ha. Cho đến năm 1995, thì Ngô Đình Diệm đã xây dựng trại giam ở Trại Cây Dừa cũ cùng với diện tích 4 ha. Bên cạnh đó, nhà tù được chia thành các khu vực như:

 • Khu nhà giam tù nam.
 • Khu nhà giam tù nữ.
 • Nhà giam phụ lão.

Có lẽ nhiều người lầm tưởng rằng nhà tù ở đảo Phú Quốc là nhà tù Côn Đảo. Tuy nhiên, thực tế thì 2 nhà tù này hoàn toàn khác nhau. Dưới đây một số lưu ý tránh nhầm lẫn nhà tù Côn Đảo ở Phú Quốc:

 • Vị trí: Nhà tù Phú Quốc nằm ở Phú Quốc, thuộc tỉnh Kiên Giang. Còn đối với nhà tù Côn Đảo ở Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Lịch sử: Nhà tù ở đảo Phú Quốc xây dựng vào năm 1940 và cũng là nơi giam giữ các tù nhân chính trị. Tuy nhiên, nhà tù Côn Đảo xây dựng vào thế kỷ 19.

Ngoài ra, nơi đây đã được Bộ Văn Hóa và Thông tin công nhận một trong những di tích lịch sử của cấp Quốc Gia. Di tích này có tượng đài hình nắm tay và được xem là biểu tượng sự đàn áp khốc liệt, tinh thần hiên ngang.

nhà tù Phú Quốc
Khu di tích lịch sử Nhà tù ở Phú Quốc ở đâu?

2. Tìm hiểu lịch sử về Nhà tù Phú Quốc – Địa ngục trần gian

Đối với các khách du lịch chưa tìm hiểu sâu về Phú Quốc rất dễ bị nhầm tưởng nhà tù Phú Quốc chính là nơi giam người vi phạm trên đảo. Nhưng thực thế, nhà tù này hiện là chứng tích, nơi tham quan và tìm hiểu về lịch sử. Bên cạnh đó, đây là nơi các chiến sĩ đã không ngại gian khổ và dám đứng dậy chiến đấu vì dân tộc đã bị bắt cũng như giam giữ tại nhà tù này.

2.1 Nhà tù trên đảo Phú Quốc – thời Pháp thuộc

Vào tháng 9/1946, thực dân Pháp đã quay trở lại và chiếm đóng Phú Quốc. Địch đã chọn nơi đây để lập nhà tù và giam cầm các chiến sĩ. Bởi vì, hòn đảo Phú Quốc có vị trí quân sự ở xa đất liền để chúng dễ đàn áp các tù nhân. Nơi đây, canh gác rất nghiêm, xung quanh bao bọc bởi hàng rào và phía trên có đền để bảo vệ. Cho đến tháng 4/1954, nhà tù đảo Phú Quốc đã có gần 40.000 tù nhân. Dưới sự tra tấn dã man của thực dân Pháp thì 99 chiến sĩ đã hy sinh.

nhà tù ở Phú Quốc
Nhà tù tại Phú Quốc – thời kì Pháp thuộc

Sau hiệp định Geneve vào tháng 7/1954, thực dân Pháp đã trả lại quyền quản lý nhà tù này cho Việt Nam. Tuy nhiên, các câu chuyện đấu tranh này tưởng chừng sẽ kết thúc nhưng thực tế nhà lao Cây Dừa lại bước sang cơn ác mộng đầy kinh hoàng, tàn bạo trong thời kỳ Mỹ thuộc.

2.2 Nhà lao Cây Dừa (Trại huấn chính Cây Dừa) – thời Mỹ Ngụy

Sau khi đã trao trả lại nhà tù Phú Quốc cho Việt Nam thì vào cuối 1955 đã có trại giam mới được xây dựng ở nhà Lao Cây Dừa cũ với khoảng 4ha diện tích. Nhà lao này được phân chia ra làm 3 khu như: khu nam, nữ và phụ lão. Với hình thức tra tấn dã man vào người chiến sĩ như:

 • Đóng đinh vào trán và đầu gối.
 • Chuồng cọp kẽm gai.
 • Soi điện vào người.
 • Đục răng và bé răng,…

Trong suốt thời gian đó mà nhà tù này đã có hàng ngàn người đã mất và bị thương tật, tàn phế và không thể khỏi.

lịch sử nhà tù phú quốc
Nhà lao Cây Dừa (Trại huấn chính Cây Dừa) – thời Mỹ Ngụy

>>>> THAM KHẢO NGAY: Làng chài Hàm Ninh Phú Quốc – Thiên đường ẩm thực ven biển

3. Ý nghĩa lịch sử của Nhà tù ở Phú Quốc

Nếu như các địa điểm tham quan và vui chơi ở đây cho ta thấy được sự phồn hoa của hòn đảo thì khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc cho thấy khoảng lặng rất xót xa. Nơi đây lưu lại các tội ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chúng đã sử dụng các biện pháp tàn bạo để tra tấn và làm mất ý chí chiến đấu của chiến sĩ.

lịch sử nhà tù phú quốc
Ý nghĩa lịch sử của Nhà tù ở Phú Quốc

Tuy nhiên, mỗi câu chuyện và mọi ngóc ngách của nhà tù của chiến sĩ lại thể hiện được tính kiên cường bất khuất của dân tộc ta. Khi đến tham quan tại nhà tù này du khách mới có thể nhận thấy sự khốc liệt của chiến tranh và hiểu rõ hơn về lịch sử của dân tộc ta.

4. Kinh nghiệm tham quan di tích Nhà tù ở Phú Quốc cho người mới đi lần đầu

4.1 Hướng dẫn cách di chuyển

Nhà tù cây dừa Phú Quốc nằm trên tỉnh lộ 4 và cách trung tâm khoảng 28 km về phía Nam. Để tiên cho việc di chuyển cũng như kết hợp tham quan các địa điểm khác thì du khách nên chọn dịch vụ thuê xe máy. Du khách có thể thuê xe ở trung tâm của thị trấn Dương Đông. Nơi đây có nhiều cửa hàng cho thuê xe máy để phục vụ cho du khách tham quan.

di tích lịch sử nhà tù phú quốc
Hướng dẫn cách di chuyển

4.2 Nên tham quan vào thời gian nào?

Không gian của nhà tù Phú Quốc phần lớn ở bên ngoài trời. Vì thế, để thuận tiên cho các du khách ghé đến tham quan cũng như lựa chọn được thời điểm thích hợp để tránh nắng thì nên đi vào tháng 11 đến tháng 6 của năm sau. Trong khoảng thời gian này, hòn đảo có thời tiết ít mưa và không khí dễ chịu nên phù hợp với việc tham quan địa điểm ngoài trời.

di tích lịch sử nhà tù phú quốc
Nên tham quan vào thời gian nào?

4.3 Giờ mở cửa và đóng cửa

Khung giờ mở cửa và đóng cửa ở khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc hoạt động trong thời gian như sau:

 • Sáng: Từ 8h00 – 11h30.
 • Chiều: 1h30 – 5h00.

Vì vậy, du khách cần chú ý thời gian di chuyển và nên chọn đi tham quan trong ngày. Tuy nhiên, khách trên tránh giờ trưa vì thời gian này hướng dẫn viên sẽ nghỉ trưa và ít đón khách.

nhà tù phú quốc - địa ngục trần gian
Giờ mở cửa và đóng cửa

4.4 Giá vé tham quan cập nhật mới

Du khách sẽ không mất vé vào cổng khi tham quan nhà tù Phú Quốc. Tuy nhiên, du khách cần hướng dẫn viên thì phải thuê với mức phí từ 100.000 – 200.000 để giới thiệu cũng như tìm hiểu về khu di tích lịch sử của nhà đảo ở Phú Quốc.

nhà tù phú quốc - địa ngục trần gian
Giá vé tham quan cập nhật mới

4.5 Gợi ý trang phục phù hợp

Tuy là một trong các điểm du lịch tham quan nhưng vì là khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc có những nơi tôn nghiêm, trang trọng nên cần chú ý về trang phục. Ngoài ra, du khách nên ăn mặc lịch sự và tránh những trang phục phản cảm. Đồng thời, nên lựa chọn trang phục thoải mái để tiện di chuyển.

nhà tù cây dừa phú quốc
Gợi ý trang phục phù hợp

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Khám phá bắc đảo Phú Quốc – Tận hưởng kỳ nghỉ đáng nhớ

5. 8 địa danh còn được lưu giữ tại Nhà tù Phú Quốc

5.1. Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh

Cổng tiểu đoàn 8 này làm bằng gạch đặc cùng với lõi trụ sắt được tạo nên 2 trụ vuông ở 2 bên. Di tích nhà tù Phú Quốc được phục dựng lại hoàn toàn giống với bản gốc. Cổng Tiểu đoàn được xây dựng theo kiến trúc của Pháp, tuy nhiên vẫn giữ được nét đặc trưng nên thu hút nhiều du khách ghé thăm.

nhà tù cây dừa phú quốc
Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh

5.2 Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh

Cổng Tiểu đoàn này cao 4,1m và rộng khoảng 0,85m và 2 trụ cổng cách nhau tầm 5,9m. Cổng sát với trụ và tính từ phía bên trái vào chính là bảng tóm tắt về tiểu đoàn 7 quân cảnh. Điểm thu hút du khách khi đến thăm quan chính là tìm hiểu và khám phá về lịch sử của cổng Tiểu đoàn 7 này. Đây cũng là nơi ghi lại dấu ấn về sự kiện quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

nhà tù phú quốc giá vé
Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh

5.3 Cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam

Hiện nay, cổng và nhà Ban chỉ huy tại nhà tù ở Phú Quốc này xây dựng bằng bê tông và mái lợp tôn cùng với cửa sổ được làm bằng gỗ. Ngoài ra, cánh cửa chính được làm bằng những thanh sắt ấp và dây kẽm gai. Khi đến đây, du khách có thể khám phá câu chuyện về những người đã từng bị giam giữ. Bên cạnh đó, du khách tham quan các phòng giam, phòng hỏa tốc sẽ tận mắt chứng kiến được hình phạt thời xưa ở trong nhà ban chỉ huy.

nhà tù phú quốc giá vé
Cổng, nhà Ban chỉ huy trại giam

5.4 Nghĩa địa tù binh bên trong khu di tích

Nghĩa địa này có diện tích lên đến 20.000 m2 và cách điểm trại giam của phân khu B2 tầm 1km. Nghĩa địa tù bính được thiết kế hình tròn, bên trên là tượng đài hình nắm tay. Biểu tượng này thể hiện tinh thần bất khuất và ý chí kiên cường của dân tộc. Ngoài ra, khi vào nghĩa địa tù binh ở bên trong khu nhà tù Phú Quốc, các du khách có thể thăm viếng và xem danh sách các chiến sĩ đã hi sinh.

nhà tù phú quốc xây dựng năm nào
Nghĩa địa tù binh

5.5 Nhà thờ Kiến Văn

Nhà thờ Kiến Văn chính là một trong các công trình nổi tiếng của Phú Quốc. Nơi đây hiện là phế tích và chỉ sót lại các cột xi măng cùng với diện tích khoảng 4000 m2. Nhà thờ xây dựng vào năm 1905 với lối kiến trúc độc đáo giữa phong cách Châu Âu và Á nên hấp dẫn nhiều du khách ghé đến. Bên cạnh đó, nơi đây được xem là toà nhà với kiến trúc cổ nhất cũng như đóng vai trò quan trọng trong lịch sử.

nhà tù phú quốc xây dựng năm nào
Nhà thờ Kiến Văn

5.6 Nhà trưng bày bổ sung di tích

Nhà trưng bày bổ sung chia làm 2 phòng lớn như:

 • Phòng 1 chứa gần 100 bức tranh, là tư liệu của hình thức tra tấn tàn nhẫn của quân địch cũng như cách ông cha ta chiến đấu để chống lại kẻ thù.
 • Phòng 2 là nơi chứa những hiện vật lịch sử đã có từ lâu đời.

Du khách có thể ghé thăm bên trong nhà trưng bày để tìm hiểu các hiện vật ở nhà tù Phú Quốc này.

khu di tích lịch sử nhà tù phú quốc
Nhà trưng bày bổ sung di tích

5.7 Phân khu B2

Khu phân B2 hiện nay đang được phục dựng lại với diện tích 17.000 m2 và có các hạng mục như:

 • Vọng gác.
 • Hàng rào.
 • Cổng trại giam phân khu B2.
 • Chuồng cọp kẽm gia.
 • Nhà bếp và nhà ăn.
 • Những khu giam giữ, tra tấn tù binh,…

Khi vào khu B2 của nhà tù ở Phú Quốc du khách sẽ nhìn thấy hình ảnh chân thực về tội ác của đế quốc Mỹ và thực dân Pháp đã gây ra.

nhà tù ở Phú Quốc
Phân Khu B2

5.8 Đài tưởng niệm liệt sĩ – Đồi Sim

Đài tưởng niệm các liệt sĩ ở bên đồi Sim với diện tích 12.000 m2, được xây dựng bằng bê tông. Hai bên đài là biểu tượng hình ngọn sóng cao khoảng 5m. Đồng thời, chính giữa đài là hình khối cao đến 2m và được khoét rỗng để tại nên hình người cùng với ý nghĩa ‘’con người ra đi từ nơi ấy’’. Khi đến đây, du khách cảm nhận được sự trang nghiêm và linh thiêng của đài tưởng niệm tại nhà tù Phú Quốc.

khu di tích lịch sử nhà tù phú quốc
Đài tưởng niệm liệt sĩ – Đồi Sim

6. Một số hoạt động trải nghiệm nên thử khi đến thăm di tích này

6.1 Xem tái hiện hình ảnh tra tấn tù nhân ở phân khu B2

Phân Khu B2 tại nhà tù ở Phú Quốc là điểm được phục dựng cũng như tái hiện lại các hình ảnh chân thực của trận tra tấn dã man. Ngoài ra, nơi đây còn kể lại câu chuyện về thời chiến bằng những hình nộm tù nhân và binh lính khiến cho khách du lịch cảm nhận được sự tàn khốc về cuộc đấu tranh của dân ta.

giờ mở cửa nhà tù phú quốc
Xem tái hiện hình ảnh tra tấn tù nhân ở phân khu B2

6.2 Tham quan phòng tra tấn, phòng biệt giam

Phòng tra tấn và biệt giam ở di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc là một trong các điểm ám ảnh nhất của chiến sĩ. Bởi nơi đây bị đế quốc thực dân dùng hình thức tra tấn tàn bạo lên người chiến sĩ của nhân dân ta.

giờ mở cửa nhà tù phú quốc
Tham quan phòng tra tấn, phòng biệt giam

6.3 Tìm hiểu về các loại nhục hình, biện pháp tra tấn của đế quốc Mỹ thời kỳ trước

 • Chuồng kẹp gai: Là nơi được làm bằng dây thép gai và để bên ngoài trời. Quân địch làm ra nhiều loại cọp để những tù nhân không đứng lên và ngồi xuống được. Ngoài ra, chúng còn bắt tù binh phải cởi hết quần áo và chỉ được mặc quần đùi.
 • Đóng đinh: Chúng dùng các chiếc đinh để đóng vào ngón tay, khớp xương, đầu gối,… để tra tấn. Sau khi bị đóng thì xương người tù bị vỡ vụn ra.
 • Dùng đèn cao áp soi vào mắt tù nhân cho đến nổ con ngươi.
 • Lộn vỉ sắt: Chúng bắt tù nhân cởi hết áo và lộn đầu ở trên đoạn vỉ sắt dài đầy máu sắt. Sau vài lần lật như thế lưng người tù sẽ tróc da và chảy máu.
 • Cho tù nhân vào thùng chứa đầy nước
 • Đục răng: Đây là màn tra tấn được xem là nhẹ nhất trong các ngón đòn. Chúng dùng chiếc gậy nhở và kê vào răng tù nhân để gõ búa vào đầu gậy.
 • Khi răng tù nhân rơi ra buộc phải nuốt ngay.
 • Luộc sống tù nhân,…
giới thiệu nhà tù phú quốc
Tìm hiểu về các loại nhục hình, biện pháp tra tấn của đế quốc Mỹ thời kỳ trước

7. Một số lưu ý cần biết khi tham quan Nhà tù Phú Quốc

Dưới đây là các lưu ý mà du khách cần biết khi tham quan ở nhà tù Phú Quốc:

 • Không được sờ tay hay làm ảnh hưởng đến những hiện vật và các đồ có liên quan.
 • Khi mang theo nước uống và đồ ăn cần vứt rác đúng nơi và không làm ảnh hưởng đến vệ sinh của di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc.
 • Sẽ mất khoảng 1 – 2 tiếng để thăm hết khu phức hợp của nhà tù.
 • Ngoài ra, còn có một số khu khác nằm ở đường Nguyễn Văn Cừ nhưng không được thiết lập để tham quan.
 • Nếu du khách muốn tìm hiểu rõ về nhà tù và có thể thuê hướng dẫn viên để thuyết minh.
giới thiệu nhà tù phú quốc
Một số lưu ý cần biết khi tham quan Nhà tù Phú Quốc

8. Các địa điểm du lịch Phú Quốc gần di tích

Trên đường di chuyển đến nhà tù Phú Quốc bạn có thể kết hợp tham quan những điểm du lịch nổi tiếng như:

 • Chùa Hộ Quốc.
 • Vườn tiêu Phú Quốc.
 • Quảng trường Ga cáp treo.
 • Vườn sim Thành Long.
 • Khu du lịch ở Suối Tranh.
 • Hòn Dừa, Hòn Thơm,…
nhà tù phú quốc trước 1975
Các địa điểm du lịch Phú Quốc gần di tích

Nhà tù Phú Quốc sẽ là địa điểm để du khách có thêm nhiều kiến về lịch cũng như có những trải nghiệm hấp dẫn tại đây. Đừng quên rằng, Phú Quốc còn có nhiều nơi thú vị đang chờ du khách đến khám phá. Với các thông tin mà Du Lịch Vui gửi đến sẽ giúp bạn có chuyến đi đầy thuận lợi.

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN:

5/5 - (2 bình chọn)
 1. Nhà tù Phú Quốc đúng là một địa điểm thiên liêng, nếu có cơ hội mình sẽ ghé thăm.